CẢM NHẬN

Tìm hiểu về chiếc dù giấy Wagasa (Bangasa) truyền thống của người Nhật Bản

slide1

 

Các Wagasa viết 和 伞 tiếng Nhật là những ô dù truyền thống làm bằng tre, dầu và giấy Nhật Bản.Thủ công, Wagasa đã được giới thiệu tại Nhật Bản từ Trung Quốc suốt thời kỳ Heian [794 - 1185].Tuy nhiên, tại thời điểm đó ô dù trông giống như một chiếc mũ rơm và mũi. Nó chỉ là trong thế kỷ 14 họ thấy rằng bắt đầu tìm kiếm như ô dù hiện nay. Nguyên tắc của ô tre và giấy đầu tiên có nguồn gốc ở Trung Quốc, nhưng đã trở nên rất phổ biến đối với giàu có Nhật Bản Noble đặc biệt là trong thời kỳ Edo [1600 - 1868]. Đó là chỉ sau Chiến tranh thế giới thứ hai ô Nhật Bản bắt đầu biến mất lợi nhuận của ô phương Tây làm bằng vật liệu tổng hợp. Ngày nay, số lượng thợ thủ công bằng cách sử dụng các kỹ thuật cổ, thủ công mỹ nghệ sản xuất là rất hạn chế tại Nhật Bản.

slide11

Wagasa được làm bằng vật liệu tái tạo làm cho chúng thân thiện với môi trường, nhưng họ cũng có vẻ đẹp đơn giản, thanh lịch của Nhật Bản cổ đại. Hôm nay khi mua một chiếc ô Nhật Bản hầu hết mọi người chỉ tiếp xúc với nó như một tác phẩm nghệ thuật, tuy nhiên, họ cũng bền và chăm sóc đầy đủ có thể kéo dài khoảng 20 năm, sửa chữa cũng có thể được thực hiện vào giấy. Không chỉ dành cho những ngày mưa, họ cũng có thể bảo vệ khỏi tia UV trong mùa hè.

Chủ yếu là sản xuất từ ​​Nhật Bản, giấy tre và chuỗi, nó có đủ vững chắc nhưng cần được chăm sóc đặc biệt. Đặc biệt là đối với giấy có thể phá vỡ trong trường hợp tác động. Dầu bao gồm các ô cho một sức mạnh bổ sung giấy tuy nhiên với thời gian nó sẽ trở nên cứng nhắc và dễ dàng hơn để phá vỡ đó là dấu hiệu giấy đã đạt đến giới hạn của nó như vậy, bạn cần phải có nó thay thế.

Lọng Wagasa không tráng với dầu và yếu mưa, nhưng ở phía bên kia tờ giấy vẫn còn linh hoạt và kéo dài.

Các Wagasa khác nhau từ ô phía tây ở nhiều khía cạnh:

- Số f xương sườn thường là giữa cách, 30 đến 70 vượt trội so với một chiếc ô phía tây

- Khi gấp bề mặt lớn nhất của ô là vào bên trong để khi bị ướt nó sẽ không làm suy giảm kimono của một người hoặc quần áo của người khác.

- Được thực hiện để được thực hiện từ phía trên cùng của cơ thể, nơi một chuỗi hoặc một xử lý da được đính kèm.

- Kể từ khi nó được thực hiện từ trên dưới cùng của cây gậy thường được tăng cường trên các ô dù chất lượng cao để tránh giảm.

- Nó thường có thể để mở nó trong hai vị trí, hai phần ba mở và hoàn toàn mở.

Giấy Wagasa được phủ một lớp dầu để làm cho nó không thấm nước, đồng thời, giấy tráng trở nên vững chắc hơn. Ngược lại, một số lọng Wagasa không tráng với dầu và do đó họ không thể được sử dụng trong những ngày mưa, nhưng chỉ để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Những chiếc ô Bangasa thường lớn hơn và dày hơn, với các xương sườn hơn họ có xu hướng nặng hơn để họ chủ yếu được sử dụng bởi những người đàn ông. Những màu sắc cũng đơn giản, tuy nhiên có không có hạn chế và phụ nữ cũng có thể sử dụng Bangasa. Một loại của Wagasa là Kasa Janome, trái lại họ có xương sườn ít hơn và nhẹ hơn trong khi những màu có thể rất khác nhau. Đây là những chủ yếu sử dụng bởi phụ nữ.

Quá trình sản xuất của Wagasa là hoàn toàn thủ công và mất một thời gian dài:

1. Chuẩn bị vật liệu (tre, Washi giấy, sơn mài …)

2. Xây dựng khung xung quanh một lõi gỗ để tạo cấu trúc

3. Phù hợp với kích thước của giấy Washi cấu trúc

4. Đính kèm giấy bao gồm các cấu trúc tre với keo và để cho nó khô

5. Vẽ tranh và sơn mài của giấy Washi

6. Lớp phủ của giấy với dầu hạt lanh để làm cho nó không thấm nước

7. Khô của lớp phủ trong thời gian 4 đến 15 ngày

8. Chủ đề khâu và trang trí cuối cùng

 

Mỗi phần của một chiếc ô Nhật Bản có một cái tên và một chức năng. Ví dụ, Nokizume (xem hình dưới) là những bộ phận của xương sườn dính ra từ chiếc ô, thường sơn màu đỏ vì một truyền thống Nhật Bản cổ đại. Thật vậy, ngay từ đầu những chiếc ô đầu tiên chỉ được sử dụng bởi gia đình Hoàng gia và quý tộc và họ đã được cho là kỳ diệu đối tượng có thể bảo vệ một linh hồn ma quỷ và các sự kiện xấu, từ niềm tin này đến các màu đỏ được cho là giúp ngăn ngừa những điều xấu xảy ra.

slide3

slide4

slide5

Để bảo tồn Wagasa của bạn và đảm bảo tuổi thọ của nó bạn nên lưu nó ràng buộc và nới lỏng ở một nơi thông gió tốt tối,. Nó cũng quan trọng để làm khô nó tốt, ví dụ như với một chiếc khăn, sau khi sử dụng nó. Cách tốt nhất là để cho nó mở ra trong một nơi tối tăm cho đến khi nó khô hoàn toàn.Khi khô, bạn có thể đóng nó lỏng lẻo và lưu trữ nó trong một place.It tối, thông thoáng, quan trọng là không để cho Wagasa trong ánh mặt trời để làm khô kể từ khi các màu sắc và các mẫu có thể làm lu mờ.

Cuối cùng, nó có thể có ô Wagasa của bạn sửa chữa, nhưng phụ thuộc vào nhà nước, chi phí sửa chữa có thể là cao hơn chi phí của một chiếc ô mới. Số lượng nghệ nhân có thể làm điều này bồi thường chiến tranh cũng là rất hạn chế. Khi xương sườn của chiếc ô lại bị phá vỡ, đó là sau đó không thể sửa chữa nó.

Các tin khác